Ngành xây dựng được dự đoán tăng mạnh nhu cầu nhân lực trong tương lai

Lĩnh vực xây dựng bao gồm thiết kế, xây dựng các tòa nhà thương mại, công nghiệp, dân cư và các dự án kỹ thuật như đường, cầu, hệ thống tiện ích. Xây dựng bao gồm cả xây mới, tu sửa, bổ sung, bảo trì và sửa chữa. Ngành xây dựng được dự đoán tăng mạnh nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Xây dựng là một trong những ngành được dự đoán sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Các vị trí khác nhau, từ lao động phổ thông đến vai trò hỗ trợ hay các vị trí đòi hỏi đào tạo chuyên nghiệp, giáo dục và kỹ năng.

1. Nhu cầu của thị trường

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nên các hoạt động xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng, đô thị hoá, v.v. được thực hiện liên tục. Theo số liệu được công bố vào năm 2019, mỗi năm Việt Nam dành từ 30 - 40% GDP cho đầu tư xây dựng. Do đó, nhu cầu với nguồn nhân lực cũng tăng mạnh.

Tổng Hội Xây dựng cũng công bố một báo cáo thống kê cho biết, cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Tuy nhiên, con số này được cho là vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu nhân lực thực tế, đặc biệt là đối với những vị trí việc làm trình độ cao.

Trên thực tế, việc thống kê số lao động trong ngành xây dựng có thể tương đối khó khăn vì rất nhiều công nhân, người lao động nhận công trình xây dựng nhà ở, bảo trì,... theo quy mô nhỏ lẻ và không có đăng ký hay hợp đồng. Điều này cũng dẫn đến một thực tế là số người lao động trong ngành xây dựng có thể cao hơn con số trong báo cáo.

Trên thế giới, ngành xây dựng cũng cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm. Chẳng hạn như ở Mỹ, ngành xây dựng dự kiến sẽ tạo ra 864.700 việc làm mới vào năm 2026. Việc làm ước tính tăng 12% từ năm 2016 đến 2026, nhanh hơn mức trung bình của tất cả các ngành nghề, tăng từ 6,71 triệu việc làm lên 7,58 triệu việc làm.

2. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc trong ngành xây dựng phụ thuộc vào từng vị trí, chức danh. Những nhân sự có tay nghề cao, bằng cấp chuyên môn như kỹ sư, kiến trúc sư,... thường thử việc 2 tháng (theo Luật Lao động). Tuy nhiên, các vị trí như thợ điện nước, thợ mộc, công nhân xây dựng, v.v. thì thường không phải thử việc. Nhìn chung, thời gian thử việc phụ thuộc rất nhiều vào vai trò bạn đảm nhiệm và thoả thuận của bạn với nhà thầu/người sử dụng lao động.

3. Mức lương khởi điểm

Mức lương khởi điểm trong ngành xây dựng tương đương với nhiều ngành khác (đối với các vị trí chuyên môn). Kỹ sư xây dựng mới ra trường thường có lương khởi điểm từ 4 - 6 triệu; kiến trúc sư là từ 6 triệu trở lên.

Đối với những vị trí tập trung vào kỹ năng hơn là trình độ bằng cấp thường tính lương theo ngày công. Ví dụ như công nhân lao động nhận lương khởi điểm khoảng 250.000 đồng/ngày (cho các vị trí phụ việc), thợ xây lành nghề là từ 350.000 đồng/ngày. Thợ điện nước chưa có kinh nghiệm cũng nhận khoảng 300.000 đồng/ngày.

4. Mức lương theo năm kinh nghiệm

Khi làm việc trong ngành xây dựng, bạn càng có kinh nghiệm lâu năm, có kỹ năng vững chắc thì mức thu nhập của bạn sẽ càng cao. Những kỹ sư xây dựng có từ 3 - 5 năm kinh nghiệm nhận lương từ 10 - 16 triệu đồng/tháng. Những người làm trên 10 năm và có uy tín, lương có thể tới 30 - 40 triệu đồng/tháng. Lương kiến trúc sư có kinh nghiệm cũng có thể dao động trong mức 10 - 20 triệu, cao nhất khoảng 35 triệu.

Trong khi đó, nếu bạn có kinh nghiệm và có thể đảm nhiệm các vị trí như quản lý dự án xây dựng, thu nhập của bạn sẽ trong khoảng 17 - 30 triệu đồng/tháng. Các dự án lớn thậm chí trả cho quản lý có kinh nghiệm lâu năm lương tới 70 - 80 triệu. Công nhân lao động, thợ xây có kinh nghiệm và danh tiếng tốt thường nhận công trình với mức lương từ 500.000 đồng/ngày trở lên.

5. Cơ hội sự nghiệp

 • Có nhiều vai trò công việc trong ngành xây dựng. Một số vị trí phổ biến nhất bao gồm:
 • Quản lý dự án xây dựng.
 • Trợ lý quản lý dự án.
 • Thanh tra xây dựng.
 • Kỹ sư xây dựng.
 • Giám sát công trường.
 • Điều phối viên thu mua.
 • Trợ lý dự án.
 • Giám đốc xây dựng.
 • Giám sát xây dựng.
 • Giám sát thi công.
 • Dự toán.
 • Kiến trúc sư.
 • Kỹ sư kinh tế xây dựng.
 • Người vận hành thiết bị xây dựng.
 • Công nhân xây dựng.
 • Thợ điện.
 • Thợ lắp đặt và thợ sửa chữa thang máy.
 • Thợ làm sắt.
 • Thợ ống nước.
 • Thợ lợp nhà.
 • Thợ mộc.
 • Thợ thạch cao.
 • Lao động phổ thông (phụ hồ, hỗ trợ tại công trường).
 • Nhà thầu.
 • Thợ bê tông.

5.1. Cơ hội việc làm tại Việt Nam

Ngành xây dựng cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho rất nhiều đối tượng, từ người có trình độ, bằng cấp chuyên môn đến những lao động phổ thông, công nhân. Tuỳ thuộc vào khả năng của mình, bạn có thể xin vào công ty xây dựng, nhà thầu, công ty cung ứng vật tư xây dựng, các công trường, cơ quan nhà nước quản lý xây dựng, quy hoạch,...

5.2. Cơ hội việc làm tại nước ngoài

Công nhân xây dựng có tay nghề cũng có thể cân nhắc đi làm việc tại các thị trường nước ngoài: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Dubai,... Rất nhiều công ty lao động xuất khẩu tuyển những vị trí này.

6. Khi nào thì được thăng chức?

Thời gian thăng chức đối với các vị trí khác nhau trong ngành xây dựng cũng khác nhau, phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và thành quả công việc của bạn. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 5 - 7 năm để trở thành giám sát thi công, giám sát công trường và trên 10 năm để làm quản lý dự án xây dựng (các vị trí cần trình độ chuyên môn).

Đối với công nhân lao động hay thợ mộc, thợ lề,... bạn cũng sẽ mất trên 5 năm để có thể tự đứng ra làm chủ, nhận công trình nhỏ hoặc làm với nhà thầu.

7. Cơ hội tăng thêm thu nhập

Tuỳ thuộc vào công việc cụ thể của bạn trong ngành xây dựng mà bạn có thể cân nhắc kiếm thêm thu nhập. Các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng có thể nhận thiết kế các dự án nhỏ từ bên ngoài, trong khi công nhân xây dựng có thể làm thêm các nhiệm vụ hỗ trợ tại công trường để tăng thu nhập (nhận vật tư, nguyên vật liệu xây dựng khi có xe chở hàng đến, vận chuyển vào kho,...).

8. Thách thức

8.1. Vấn đề an toàn lao động tại công trường

An toàn lao động vẫn là một vấn đề gây khó khăn cho ngành xây dựng. Trong nhiều năm, xây dựng luôn là một trong những ngành thường xuyên xảy ra tai nạn chết người.Số lượng người bị thương tích và bệnh tật tại nơi làm việc vẫn liên tục dẫn đầu trong nhiều năm. Giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh khỏi các tai nạn, thương tiện nên là ưu tiên hàng đầu.

Rất nhiều người bị thương tích do tai nạn lao động cần phải nghỉ làm. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của người đó mà còn dẫn tới giảm năng suất công việc.

Do đó, các nhà thầu, những người có trình độ, kỹ năng chuyên môn như quản lý dự án xây dựng nên tiến hành những chương trình đào tạo về an toàn lao động để giữ an toàn cho công nhân và chính bản thân mình trên công trường. Huấn luyện an toàn không nên qua loa mà phải tiến hành liên tục để nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hành làm việc an toàn và củng cố những bài học trước.

8.2. Ứng dụng công nghệ vào xây dựng

Nhìn chung, ngành xây dựng nổi tiếng là chậm chạp trong việc áp dụng các công nghệ mới. Vô số nghiên cứu và khảo sát trong những năm qua đã chỉ ra rằng các nhà thầu lớn đã vẫn chưa đầu tư đúng mức vào công nghệ mặc dù họ thừa nhận nhiều lợi ích mà công nghệ có thể mang lại để điều hành và quản lý các dự án xây dựng.

BIM, viễn thông, thiết bị di động và ứng dụng phần mềm đều đã được sử dụng trong ngành xây dựng ở một số nơi. Dần dần, các công nghệ mới nổi như VR và AR, robot, máy bay không người lái, in 3D, Internet vạn vật (IoT), thiết bị đeo và xe tự hành đều được điều chỉnh để sử dụng trong ngành xây dựng. Người lao động cần phải tìm cách thích nghi với những tiến bộ khoa học công nghệ này.

BIM, VR, phần mềm quản lý dự án và thiết bị di động có thể giúp lập kế hoạch cũng như giao tiếp và hợp tác, dẫn đến năng suất tốt hơn. Máy bay không người lái và thiết bị đeo được sử dụng để giám sát công nhân và giữ an toàn cho họ. VR đang được sử dụng để đào tạo công nhân trong môi trường an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Game: Những trường đại học liên quan đến game, công việc về game

Game: Những trường đại học liên quan đến game, công việc về game

Hiện nay nhu cầu giải trí ngày càng phát triển, có rất nhiều ngành liên quan đến game. Vậy các trường đại học liên quan đến game là trường nào, gồm những ngành học gì? 
3 điều nên lưu ý khi muốn xin việc ở Hải Phòng

3 điều nên lưu ý khi muốn xin việc ở Hải Phòng

Tìm việc làm tại Hải Phòng hiện nay đang có khá nhiều thuận lợi. Phần lớn là nhờ tình hình phát triển kinh tế tại đây khá mạnh. Hải Phòng đang trong đà tăng trưởng với tốc độ cao gấp hai lần so với toàn quốc.
Tuyển dụng các vị trí liên quan đến nhà hàng, khách sạn

Tuyển dụng các vị trí liên quan đến nhà hàng, khách sạn

Ngành nhà hàng, khách sạn đã đang phát triển mạnh trong những năm gần đây tạo ra rất nhiều việc làm cho người lao động. Tuỳ thuộc vào từng vai trò, bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thực khách, khách lưu trú. 
Kết nối với chúng tôi