Thế nào để đánh giá một CV ấn tượng và mạnh mẽ?

Bạn có 1 phút để mô tả về bản thân - bạn làm được không? Đó chính xác là khoảng thời gian mà người khác đọc CV của bạn lần đầu. Làm sao để nói về những gì bạn đang làm thật ngắn gọn mà vẫn ấn tượng?

Để viết được một CV tốt, bạn cần có khả năng viết ngắn gọn và… tư duy phản biện. Nghe có vẻ to tát, nhưng đó chính là giải thích việc bạn làm và đóng góp của bạn chỉ trong 1-2 trang giấy.

1. Bạn thực sự là ai?

Hãy đưa ra 1 câu ngắn gọn về điều nổi bật nhất về bạn: Bạn được biết đến vì điều gì? Bạn có thể có những đề xuất giá trị về vấn đề gì? Công việc và kỹ năng của bạn giúp ích cho người khác như thế nào?

Điều này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ thật kỹ về giá trị khiến nhà tuyển dụng dễ dàng định danh và ghi nhớ về bạn. Nhớ viết bằng thứ tiếng Việt trong sáng, thông suốt, và đừng dùng quá nhiều từ chuyên ngành trúc trắc. Chỉ nên giữ sự chú ý của nhà tuyển dụng ở câu này trong vòng chưa đến 10 giây.

Ví dụ: Tôi là chuyên gia trong việc xây dựng hình ảnh mới cho sản phẩm/ dịch vụ thông qua các sản phẩm truyền thông hiệu quả.

2. Bạn làm gì?

Trong phần Kinh nghiệm, bạn hãy phát triển hình tượng trên bằng các bằng chứng cụ thể, nhưng cố gắng giúp người đọc nắm được thông tin sau khi lướt qua 30 giây.

- Chức danh và công ty đã/ đang làm

- SƠ LƯỢC về những gì bạn làm trong công việc

- Hiệu quả cụ thể của bạn (con số ấn tượng)

- Chuyên ngành hoặc lĩnh vực chuyên môn nếu có sự khác biệt giữa các vị trí công việc đã làm

3. Điều gì khiến bạn khác biệt?

Đây chính là điểm phân biệt bạn với những ứng viên khác trên thị trường. Hãy sử dụng thông tin về đóng góp, thành tích của bạn làm minh chứng cho dòng giới thiệu mở đầu: với vai trò/ nhiệm vụ đó, bạn đã làm được những gì? Bạn đam mê điều gì trong công việc? Và điều đó giúp ích cho người khác như thế nào?

Ví dụ:

Tôi tạo ra nội dung với ít nhất 1000 lượt share trên mỗi bài viết ở Fanpage. Tôi không định dừng lại ở chỉ lĩnh vực mỹ phẩm, mà còn…

Tôi tạo ra sản phẩm CMS cho công ty với thời gian sớm 2 tháng so với dự kiến, tiết kiệm 30% chi phí sản xuất. Tôi đang học thêm về UX để tạo ra sản phẩm trực quan hơn với người dùng…

Tỉ lệ tạo đơn thành công sau khi chăm sóc khách hàng của tôi là 70% so với trung bình là 55%. Trong 6 tháng, có hơn 200 lượt khách hàng tiếp tục liên hệ với tôi khi họ có nhu cầu mua sản phẩm khác…

Tôi đã nhận được hơn 300 lượt xếp hạng 5 sao. Các khách du lịch từ Đức, Ý, Nhật… vẫn viết email hỏi thăm tôi sau khi về nước và hẹn ngày quay trở lại…

Bạn có thể viết từ 3-4 câu để người đọc có thể nhận đủ thông tin trong vòng 15 giây. Thời gian còn lại là để họ lướt qua các thông tin cơ bản như: Email, số điện thoại, bằng cấp, người tham khảo…

Mặc dù CV của bạn ngắn, nhưng nó không thuật lại về cuộc đời đi làm của bạn một cách vô hồn. Bạn không chỉ tóm tắt giải thích công việc của mình mà còn thể hiện cá tính con người và chứng minh tại sao việc bạn làm đóng góp tốt hơn cho công ty và khách hàng.

Giữa hằng hà sa số các CV, có những vị trí mà nhà tuyển dụng chỉ đọc mỗi CV 1 lần. Và đó là mục tiêu khi viết một bản CV: trở nên khó quên.

Hy vọng với những điều mà tuyển dụng hải phòng chia sẻ trong bài viết Thế nào để đánh giá một CV ân tượng và mạnh mẽ? bạn sẽ tạo cho mình một CV ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Chúc bạn thành công!

>>Xem thêm: Mẹo trả lời Email phỏng vấn chuyên nghiệp, ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất 2022 

Tin cùng chuyên mục
Mẹo trả lời Email phỏng vấn chuyên nghiệp, ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất 2022

Mẹo trả lời Email phỏng vấn chuyên nghiệp, ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất 2022

Trong phỏng vấn, tuyển dụng, chỉ cần 1 chi tiết nhỏ, nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá bạn là người thế nào?Mẹo trả lời Email phỏng vấn chuyên nghiệp, ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất 2022 sẽ phần nào giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. 
Trà lời phỏng vấn tiếng anh thông minh, ghi điểm với nhà tuyển dụng

Trà lời phỏng vấn tiếng anh thông minh, ghi điểm với nhà tuyển dụng

Với những bạn sinh viên mới ra trường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh. Vì thế hãy cùng www.tuyendunghaiphong.net tìm hiểu những câu hỏi tiếng Anh nhà tuyển dụng thường dùng và cách trả lời như thế nào nhé!  
Tuyệt chiêu " ghi điểm " trong phỏng vấn tuyển dụng

Tuyệt chiêu " ghi điểm " trong phỏng vấn tuyển dụng

Không hiếm người mất điểm ngay từ đầu với ban giám khảo khi trình diện với một vẻ ngoài thiếu thiện cảm, hoặc các điệu bộ không thích hợp khi nói năng.