Nên gửi email CV xin việc vào lúc nào? có nên gửi 2 lần không?

Bạn đang trong quá trình tìm việc và thấy vị trí phù hợp? Bạn muốn gửi CV ứng tuyển nhưng không biết nên chọn thời điểm nào? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem nên gửi email CV xin việc vào lúc nào và có nên gửi 2 lần không?

Để tìm việc thành công, ứng viên không chỉ cần có trình độ chuyên môn và kỹ năng mà còn phải có cách tiếp cận chiến lược. Thậm chí, chỉ một lợi thế nhỏ cũng có thể giúp CV của bạn nổi bật và được mời đến tham dự phỏng vấn. Một trong những chiến lược đó là chọn thời gian tốt nhất để gửi email CV và thư xin việc.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gửi email CV vào đúng thời điểm (ngày và giờ cụ thể) có thể gia tăng cơ hội ứng tuyển thành công của bạn. Rõ ràng, bạn sẽ không bị nhà tuyển dụng bỏ lỡ CV của bạn hoặc lẫn lộn CV của bạn với nhiều người khác chỉ vì họ đã kiểm tra quá nhiều email cùng lúc. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn.

I. Nên gửi email CV xin việc vào lúc nào?

1. Bạn nên gửi email CV vào ngày nào trong tuần?

Những ngày tốt nhất trong tuần để gửi email CV của bạn là từ thứ Ba đến thứ Năm. Tại sao lại như vậy? Vì trong những ngày này, nhà tuyển dụng đã xử lý xong email dồn từ cuối tuần và chưa phải tập trung gửi báo cáo vào cuối tuần. Những ngày khác thì sao?

  • Thứ Hai: Lúc này, nhà tuyển dụng thường phải đọc, kiểm tra và trả lời rất nhiều email, nếu quá tải thì họ còn có thể xoá hộp thư đến (tăng nguy cơ vô tình xoá "nhầm" email CV của bạn". Là một ứng viên, bạn cũng rất khó thu hút sự chú ý của họ. Bên cạnh đó, một số nhà tuyển dụng có "hội chứng ngày thứ Hai" rất nghiêm trọng nên đây không phải thời điểm thích hợp.
  • Thứ Sáu hoặc cuối tuần: Bạn cũng không nên gửi email vào thứ Sáu vì nhà tuyển dụng rất bận rộn trong việc làm báo cáo và trong trạng thái chuẩn bị cho những ngày nghỉ. Nếu họ bật thông báo email trên điện thoại di động, hồ sơ của bạn thậm chí còn làm phiền đến họ.
  • Thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm: Vào giữa tuần, các nhà tuyển dụng có thời gian để đọc email đến và phản hồi lại kịp thời. Theo nghiên cứu của một chuyên trang tuyển dụng, gửi email CV từ thứ Ba đến thứ Năm có tỷ lệ mở cao nhất (nghiên cứu 20 triệu email xin việc trong 10 tháng).

2. Thời gian tốt nhất trong ngày để gửi email CV của bạn là khi nào?

Theo các chuyên gia, thời gian tốt nhất để gửi email CV của bạn là sáng sớm hoặc sau 9 giờ tối. Điều này đảm bảo rằng CV được nhà tuyển dụng nhìn thấy khi họ kiểm tra email lần đầu trong ngày. Gửi mail vào sáng sớm (trước 9 giờ sáng) cũng có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao vì nó thể hiện quyết tâm của bạn.

Nhìn chung, thời gian tốt nhất để gửi email CV xin việc là sáng sớm hoặc sau 9 giờ tối, từ thứ Ba đến thứ Năm hàng tuần. Điều này cũng giúp bạn thể hiện sự tôn trọng, khéo léo. Đặc biệt, bạn không nên gửi hồ sơ vào cuối tuần hoặc những đợt nghỉ lễ.

II. Có nên gửi email CV xin việc 2 lần?

Nếu trước đây bạn đã gửi email CV xin việc và không hề nhận được hồi âm, bạn có nên gửi lại một lần nữa? Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không nhận được phản hồi: email bạn gửi vô tình bị chuyển vào mục spam, CV của bạn không đạt chuẩn,... Rất khó để xác nhận nguyên nhân thực sự vì bạn không biết email của mình có bị thất lạc không. Nếu bạn gửi CV và không có phản hồi lại, thông thường, lời khuyên tốt nhất là bạn không nên ngay lập tức gửi lại email xin việc một lần nữa.

Trong trường hợp CV của bạn không đạt chuẩn hoặc thậm chí bạn đã được mời đến phỏng vấn nhưng không đủ kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và bị đánh trượt, bạn có thể gửi lại CV để ứng tuyển lần thứ 2 sau khi đã rèn luyện và tự tin hơn.

Thực tế là, bạn luôn có có cơ hội gửi email CV xin việc 2 lần cho một vị trí, miễn là bạn tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Thay đổi cách tiếp cận: Chỉnh sửa lại phần chủ đề và nội dung email, cập nhật CV và thư xin việc.
  • Thay đổi bố cục, phông chữ và kích thước của CV, điều chỉnh, thêm từ khoá dựa trên mô tả công việc của nhà tuyển dụng.
  • Chi tiết hơn: Thay vì chỉ viết "tôi có kinh nghiệm dẫn dắt một nhóm" hãy đưa ra các ví dụ và dữ liệu cụ thể. Các con số, tỷ lệ phần trăm sẽ giúp định lượng khả năng của bạn trong vai trò công việc mới.
  • Ứng tuyển bằng email khác: Bạn cũng có thể chọn địa chỉ email chuyên nghiệp khác của mình để ứng tuyển, tránh trường hợp nhà tuyển dụng lọc CV qua hệ thống máy tính và phát hiện trùng hợp.
Tin cùng chuyên mục
Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm làm việc

Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm làm việc

Nếu như bạn mới tốt nghiệp hoặc mới chuyển sang một ngành nghề khác thì có lẽ điều đáng sợ nhất mà bạn phải đối mặt đó là không có kinh nghiệm làm việc. Và làm thế nào để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình khi không có kinh nghiệm? 
Những điều cần lưu ý để tồn tại trong môi trường nơi công sở đầy khắc nghiệt?

Những điều cần lưu ý để tồn tại trong môi trường nơi công sở đầy khắc nghiệt?

Chỉ khi đi làm rồi bạn mới biết được mùi vị môi trường văn hóa công sở khắc nghiệt và áp lực như thế nào. Vậy làm sao để thích nghi, làm sao để tồn tại trong môi trường này? 
Làm sao để xin việc công ty nước ngoài?

Làm sao để xin việc công ty nước ngoài?

Làm việc cho các công ty nước ngoài là cơ hội cho các bạn trẻ năng động, chuyên nghiệp và muốn trải nghiệm môi trường làm việc khác với công ty trong nước. Vậy phải làm sao để xin việc công ty nước ngoài?
Tin tuyển dụng VIP
Kết nối với chúng tôi