Cách giảm Stress, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc

Gần như tất cả những người đã và đang đi làm đều có những lúc cảm thấy stress, căng thẳng, mệt mỏi vì công việc, ngay cả khi bạn yêu thích những gì mình làm. Nếu biết cách giảm stress, căng thẳng và mệt mỏi trong công việc, bạn sẽ dễ dàng khắc phục các tác động tiêu cực của chúng.

Căng thẳng, mệt mỏi trong công việc là điều mà dù bạn là nhân viên văn phòng hay bất cứ vị trí nào cũng không thể tránh. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này là nỗi băn khoăn của nhiều người bởi tình trạng khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống diễn ra ngày càng phổ biến. Trong bài viết dưới đây, GoodCV sẽ cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc cũng như đưa ra những cách khắc phục tốt nhất.

I. Nguyên nhân chính gây stress, căng thẳng, mệt mỏi

Bất kỳ công việc nào cũng tồn tại các yếu tố gây stress, căng thẳng, mệt mỏi. Đơn giản là bạn có áp lực phải hoàn thành công việc trong thời gian gấp hoặc đối mặt với một nhiệm vụ đầy thách thức. Các nguyên nhân này có thể kết thúc ngay khi bạn hoàn thành công việc, tuy nhiên, có những stress trở thành mãn tính, khiến bạn luôn bị quá sức. Điều đó sẽ gây hại cho cả sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn.

Thật không may, stress, căng thẳng và mệt mỏi dài hạn như vậy lại rất phổ biến. Kết quả một cuộc khảo sát hàng năm về căng thẳng tại Mỹ đã liên tục phát hiện ra rằng công việc là một nguồn gây căng thẳng đáng kể của đa số người Mỹ. Bạn không thể luôn luôn tránh những stress xảy ra trong công việc nhưng bạn có thể thực hiện các bước để quản lý căng thẳng liên quan đến công việc.

Có một vài yếu tố chính dẫn đến căng thẳng trong công việc, phổ biến nhất là:

  • Mức lương thấp.
  • Khối lượng công việc quá lớn.
  • Không có cơ hội mới để phát triển sự nghiệp hoặc thăng tiến.
  • Công việc không hấp dẫn hoặc có quá nhiều thách thức.
  • Thiếu các mối quan hệ xã hội tích cực.
  • Không có đủ quyền kiểm soát đối với các quyết định liên quan đến công việc.
  • Yêu cầu không rõ ràng hoặc kỳ vọng với kết quả công việc không rõ ràng (từ phía quản lý).

II. Ảnh hưởng tiêu cực của stress, căng thẳng và mệt mỏi trong công việc

Stress, căng thẳng và mệt mỏi liên quan đến công việc không chỉ biến mất khi bạn về nhà sau giờ công việc. Khi căng thẳng kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Một môi trường làm việc căng thẳng có thể góp phần gây ra các vấn đề như đau đầu, đau dạ dày, rối loạn giấc ngủ, nóng tính và khó tập trung. Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến lo lắng, mất ngủ, huyết áp cao và hệ thống miễn dịch suy yếu. Nó cũng có thể góp phần gây ra bệnh trầm cảm, béo phì và bệnh tim.

Tệ hơn thế, những người gặp căng thẳng quá mức thường đối phó với nó theo những cách không lành mạnh như ăn quá nhiều, ăn thực phẩm không lành mạnh, hút thuốc lá hoặc lạm dụng rượu bia. Vậy có những phương pháp nào để đối phó với nỗi ám ảnh mang tên Stress nơi công sở này?

III. Cách giảm Stress, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc

1. Theo dõi và xác định các yếu tố gây stress, căng thẳng, mệt mỏi

Bạn có thể tự mình theo dõi để xác định xem đâu là tình huống, nguyên nhân tạo ra stress, căng thẳng nhất cho bạn và cách bạn đang phản ứng với chúng. Ghi lại suy nghĩ, cảm xúc và thông tin của bạn về môi trường làm việc, bao gồm những người xung quanh, tác động của họ. Bạn có lên tiếng trước những gì không hài lòng? Bạn có thử đi dạo hay chia sẻ với người khác,...

2. Phát triển các phản ứng lành mạnh

Thay vì cố gắng chống lại stress, căng thẳng và mệt mỏi bằng thức ăn nhanh hoặc rượu, hãy cố gắng hết sức để đưa ra lựa chọn lành mạnh khi bạn cảm thấy căng thẳng tăng lên, tập thể dục là một cách hỗ trợ giải quyết tuyệt vời. Yoga có thể là một lựa chọn tốt, hoặc bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào cũng có lợi.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian cho sở thích của bản thân. Cho dù đó là đọc một cuốn tiểu thuyết, đi đến buổi hòa nhạc hoặc chơi trò chơi với gia đình, hãy đảm bảo dành thời gian cho những điều mang lại niềm vui. Ngủ đủ cũng rất quan trọng để kiểm soát stress hiệu quả. Xây dựng thói quen ngủ lành mạnh bằng cách hạn chế lượng caffeine của bạn vào cuối ngày và giảm thiểu các hoạt động kích thích, chẳng hạn như sử dụng máy tính và xem phim truyền hình vào ban đêm.

3. Thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, mọi người thường bị áp lực phải luôn trong tâm thế sẵn sàng cho công việc và các nhiệm vụ khẩn cấp suốt cả ngày. Để giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, bạn phải thiết lập và duy trì ranh giới giữa công việc và cuộc sống cho chính mình.

Điều đó có thể có nghĩa là thực thi một số quy tắc như không kiểm tra email công ty sau giờ làm hoặc không trả lời điện thoại khách hàng trong bữa tối. Việc tạo ra một số ranh giới rõ ràng giữa các lĩnh vực này có thể làm giảm khả năng xung đột cuộc sống công việc và căng thẳng đi kèm với nó.

4. Hãy dành thời gian để làm mới bản thân

Để tránh những tác động tiêu cực của stress, căng thẳng mãn tính và kiệt sức, chúng ta cần có thời gian để bổ sung và trở lại mức độ hoạt động trước căng thẳng. Quá trình khôi phục này yêu cầu chuyển đổi khỏi chế độ làm việc của bạn bằng cách có những khoảng thời gian bạn cho phép mình nghỉ ngơi và làm mới bản thân.

5. Học cách thư giãn

Các kỹ thuật như thiền, tập thở sâu và chánh niệm (một trạng thái mà bạn chủ động quan sát những trải nghiệm và suy nghĩ hiện tại mà không phán xét chúng) có thể giúp làm giảm stress, căng thẳng và mệt mỏi. Bạn có thể bắt đầu bằng cách dành vài phút mỗi ngày để tập trung vào một hoạt động đơn giản như tập thở, đi bộ hoặc thưởng thức bữa ăn. Kỹ năng có thể tập trung có chủ đích vào một hoạt động mà không bị phân tâm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi thực hành nhiều.

6. Trao đổi với quản lý, người giám sát của bạn

Sức khỏe của nhân viên có liên quan đến năng suất trong công việc, vì vậy sếp của bạn trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc tích cực, giúp nhân viên hạn chế stress, căng thẳng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách có một cuộc trò chuyện cởi mở với người giám sát của bạn. Mục đích của việc này không phải là đưa ra một danh sách các khiếu nại, mà là để đưa ra một kế hoạch hiệu quả để quản lý các yếu tố gây căng thẳng, cho phép bạn thực hiện công việc một cách tốt nhất.

7. Tìm kiếm một số sự trợ giúp

Chấp nhận sự giúp đỡ từ những người bạn, người thân đáng tin cậy có thể cải thiện khả năng quản lý stress, căng thẳng và mệt mỏi vì công việc. Nếu bạn tiếp tục cảm thấy quá tải vì căng thẳng trong công việc, bạn có thể muốn nói chuyện với một nhà tâm lý học, người có thể giúp bạn quản lý tốt hơn căng thẳng và thay đổi hành vi không lành mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Nên gửi email CV xin việc vào lúc nào? có nên gửi 2 lần không?

Nên gửi email CV xin việc vào lúc nào? có nên gửi 2 lần không?

Bạn đang trong quá trình tìm việc và thấy vị trí phù hợp? Bạn muốn gửi CV ứng tuyển nhưng không biết nên chọn thời điểm nào? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem nên gửi email CV xin việc vào lúc nào và có nên gửi 2 lần không?
Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm làm việc

Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm làm việc

Nếu như bạn mới tốt nghiệp hoặc mới chuyển sang một ngành nghề khác thì có lẽ điều đáng sợ nhất mà bạn phải đối mặt đó là không có kinh nghiệm làm việc. Và làm thế nào để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình khi không có kinh nghiệm? 
Những điều cần lưu ý để tồn tại trong môi trường nơi công sở đầy khắc nghiệt?

Những điều cần lưu ý để tồn tại trong môi trường nơi công sở đầy khắc nghiệt?

Chỉ khi đi làm rồi bạn mới biết được mùi vị môi trường văn hóa công sở khắc nghiệt và áp lực như thế nào. Vậy làm sao để thích nghi, làm sao để tồn tại trong môi trường này? 
Kết nối với chúng tôi